Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tại phiên họp của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép triển khai một phái bộ được trang bị vũ khí hạng nhẹ để bảo vệ các quan sát việc của OSCE đang làm nhiệm vụ giám sát cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo đề nghị thành lập một phái bộ mới có thời hạn hoạt động trong sáu tháng với nhiệm vụ là đảm bảo an toàn cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vassily Nebenzia cho biết trước mắt Nga chưa có kế hoạch đề nghị bỏ phiếu, mà hiện chỉ đang lưu hành dự thảo trên để các nhà ngoại giao xem xét.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thâm Quyến bên lề hội nghị cấp cao của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc triển khai một phái bộ mới để bảo vệ các quan sát viên của OSCE "là hoàn toàn thỏa đáng," tuy nhiên Bộ Ngoại giao Ukraine đã ngay lập tức đặt điều kiện cho vấn đề này.

[Nga ủng hộ triển khai lực lượng bảo vệ quan sát viên tại Đông Ukraine]


Phía Ukraine nói rằng binh sỹ Nga không được tham gia phái bộ trên, đồng thời nhấn mạnh rằng việc triển khai một phái bộ như vậy cần có sự phê chuẩn của Kiev.

Cùng ngày, trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng hoan nghênh và đề nghị tận dụng cơ hội để có được sự hỗ trợ của Nga trong việc triển khai phái bộ bảo vệ các quan sát viên của OSCE ở miền Đông Ukraine.

Hiện có khoảng 600 quan sát viên quốc tế của OSCE đang có mặt tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên sự hiện diện của họ đã không giúp chấm dứt được cuộc xung đột khiến 10.000 người thiệt mạng ở khu vực này kể từ năm 2014./.