Ngày 29/5, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã gửi thư cho Ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó nêu rõ tình hình cung cấp và vận chuyển quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine và đề nghị EU lập Quỹ quốc tế cấp tín dụng cho Ukraine nhằm bảo đảm cung cấp khí đốt.

Bức thư của Thủ tướng Putin được gửi cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Baroso, Tổng thống Waslav Klaus của Cộng hòa Séc (đương kim Chủ tịch EU), Chính Phủ Thụy Điển (sẽ thay Séc giữ chức Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2009) và Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko.

Trong thư, Thủ tướng Putin cam kết Nga sẽ tham gia cấp tín dụng cho Ukraine để mua khí đốt nếu EU và các thể chế tài chính châu Âu ủng hộ việc lập Quỹ quốc tế nêu ở trên.

Các chuyên gia Nga cho rằng Ukraine cần tới 4,2 tỷ USD để mua 19,5 tỷ m3 khí đốt cho các bể chứa ngầm. Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom đã trả trước cho Tập đoàn dầu khí Ukraine Naftogaz 2,15 tỷ USD tiền vận chuyển khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine tới tháng 2/2010.

Tuy nhiên, chủ trương trả tiền trước của Gazprom đang gặp phải 2 yếu tố phiêu lưu là sự phản đối của Tổng thống Ukraine Victor Yushchenko và thỏa thuận ký ngày 23/3 giữa Ukraine và EU về hiện đại hóa Hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine, trong đó có điều khoản thay đổi ban lãnh đạo và chính sách định giá của Hệ thống vận chuyển khí đốt.

Bức thư khẳng định Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã ủng hộ đề nghị của Nga về thành lập Quỹ quốc tế cấp tín dụng cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)