Bộ trưởng Bộ phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev. (Nguồn: PA)

Ngày 24/9, Hãng tin Bernama dẫn lời Bộ trưởng Bộ phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết siêu cường hạt nhân Nga sẽ giúp đỡ Malaysia phát triển chương trình hạt nhân nếu Kualar Lumpur quyết định phát triển lĩnh vực này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bernama mới đây, ông Ulyukayev nói rằng Nga là quốc gia duy nhất có thể hỗ trợ cho sự phát triển ngành công nghiệp hạt nhân của Malaysia do nước này có ngành công nghiệp hạt nhân phát triển tốt.

Nga sẽ đề xuất xây dựng một chương trình hạt nhân địa phương tinh vi và phức hợp. Nga có thể xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và cũng có thể tổ chức đào tạo cán bộ địa phương cho Malaysia.

Trả lời câu hỏi về cách thức Nga có thể giúp Malaysia nếu quốc gia Đông Nam Á này muốn phát triển nhà máy điện hạt nhân, ông Ulyukayev cho biết Nga có kinh nghiệm tốt, chẳng hạn trong lĩnh vực xây dựng các nhà máy điện và điện hạt nhân.

Theo ông, Nga đang xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến lĩnh vực này ở một số nước châu Á cũng như hỗ trợ chuyên môn cho họ.

Hiện nay, Nga là một trong năm quốc gia vũ khí hạt nhân được công nhận theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Các quốc gia vũ khí hạt nhân khác bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc./.