Cảnh đổ nát ở Syria sau vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ thảo luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các mục tiêu ở Syria theo đề nghị ngày 16/2 của Nga - quốc gia đã bày tỏ quan ngại về những vụ tấn công quân sự của Ankara nhằm vào các tay súng người Kurd mà Moskva hậu thuẫn.

Trong đề nghị gửi tới các nhà ngoại giao Hội đồng Bảo an hôm 15/2 bằng thư điện tử về việc tổ chức họp bàn, một nhà ngoại giao Nga cho hay, ​"phái đoàn Nga vô cùng quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ lực nhằm vào lãnh thổ Syria."

Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc dự kiến sẽ sớm báo cáo Hội đồng Bảo an về tình hình Syria vào ngày 26/2. Dự kiến, một cuộc họp kín sẽ diễn ra vào sáng cùng ngày sau khi Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình nhân đạo ở Yemen.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào nhiều vị trí của lực lượng Các Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ngày thứ ba liên tiếp, nhằm không cho YPG chiếm được hành lang Azaz (Syria), nơi chỉ cách khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 8 km.

Ankara lo ngại rằng YPG - được Nga hậu thuẫn- đang tìm cách chiếm giữ đoạn cuối cùng trong khoảng 100km dọc biên giới Syria/Thổ Nhĩ Kỳ, hiện vẫn chưa hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng này./.