Ngày 1/6, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã gửi thư cho lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định Nga sẵn sàng mua 10 tỷ USD trái phiếu nhằm góp phần khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quyết định trên của Nga theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và đang nổi (G-20) diễn ra tại London hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Bên cạnh đó, Nga cũng đề nghị IMF hỗ trợ Ukraine nhằm bảo đảm hoạt động liên tục của hệ thống cung cấp và vận chuyển khí đốt của nước này trong thời kỳ Thu-Đông tới. Thủ tướng Putin cũng đồng thời gửi thư cho lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đề nghị giúp đỡ Ukraine với cùng mục đích trên.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin khẳng định Nga sẵn sàng tham gia giúp đỡ Ukraine nếu IMF và EU hưởng ứng đề nghị của Nga.

Theo ông Kudrin, Ukraine hiện đang đứng trước nguy cơ không có khả năng thanh toán tiền mua khí đốt, vì vậy cần tăng mức hỗ trợ tài chính cho nước này trong thời gian tới.

Trước đó, Thủ tướng Putin đã tuyên bố IMF nên dành một phần trong số tiền 10 tỷ USD mà Nga dự định mua trái phiếu để hỗ trợ Ukraine thanh toán và mua thêm khí đốt của Nga với mục đích bơm vào các bể chứa ngầm nhằm bảo đảm hoạt động liên tục của hệ thống khí đốt Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)