Nga de nghi voi Venezuela ve ke hoach giai quyet khung hoang kinh te hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Caracas, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 15/1, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak cho hay, nước này đã đề nghị với Venezuela một kế hoạch nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Storchak cho biết Venezuela đã không đề xuất với Nga về khoản vay mới, song Caracas sẽ thanh toán nợ cũ cho Nga theo những thỏa thuận mới, sau thỏa thuận về tái cơ cấu nợ.

Trước đó, ngày 14/1 ngay sau khi được cơ quan lập pháp trên chính thức phê chuẩn việc nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo quyết định tăng giá trị đồng petro của nước này, đồng tiền điện tử được định giá theo giá trị của dầu mỏ và vàng, lên mức 36.000 bolivar chủ quyền.

[Quốc hội Venezuela không công nhận thỏa thuận dầu khí với nước ngoài]

Điều đó đồng nghĩa với việc mức lương tối thiểu tại quốc gia Nam Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần, từ 4.500 lên 18.000 Bolivar Chủ quyền.

Chính sách này bắt đầu có hiệu lực ngay từ ngày 15/1.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm đảm bảo “mọi công tác hậu cần cần thiết cho Kế hoạch Quốc gia.” Theo đó, đầu tư 1,037 tỷ euro (1,19 tỷ USD) cho cây trồng trên diện tích 3.235ha./.(Vietnam+)