Nga de ngo thoi gian cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/12 cho biết cuộc họp của "Nhóm tiếp xúc" giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ diễn ra "sau một vài ngày tới."

Cuộc họp này sẽ thảo luận việc thực thi các biện pháp cần thiết để duy trì một lệnh ngừng bắn lâu dài ở miền Đông Ukraine.

Theo dự kiến ban đầu, ngày 9/12, với sự trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Nga, các đại diện của chính quyền Kiev và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine sẽ nhóm họp tại Minsk (Belarus) để thảo luận về lịch trình rút các thiết bị quân sự hạng nặng ra khỏi nơi có thể xâm phạm vùng kiếm soát của đối phương, cũng như tìm giải pháp để bảo đảm lệnh ngừng bắn được tuân thủ triệt để.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA, Ngoại trưởng Lavrov cho biết cuộc gặp của "Nhóm tiếp xúc" chỉ có thể diễn ra sau một vài ngày tới. Theo nhà ngoại giao Nga, hiện các bên chưa thống nhất được với nhau về các vấn đề sẽ thảo luận.

Đúng theo thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được hồi tuần trước, sáng 9/12, quân đội Ukraine đã đình chỉ tất cả các hoạt động chiến sự ở miền Đông nước này để bắt đầu "Ngày không tiếng súng". Tuy nhiên, theo phát ngôn viên quân đội Ukraine, nếu lực lượng đòi độc lập ở miền Đông "khai hỏa" thì quân đội Ukraine sẽ đáp trả.

Các phóng viên của hãng tin AFP của Pháp xác nhận giao tranh tại thành phố Donetsk đã ngừng từ rạng sáng ngày 9/12 sau một đêm pháo kích dữ dội từ hai phía.

Phía lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine cũng cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn mới. Các đại diện của lực lượng này cũng cho biết cuộc đàm phán hòa bình mà chính quyền Kiev hy vọng diễn ra tại Minsk vào ngày 9/12 sẽ không thể diễn ra trước ngày 12/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)