Máy bay chiến đấu của không quân Nga. (Nguồn: Fort Russ)

Ngày 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo những nhiệm vụ ưu tiên phát triển quốc phòng đến năm 2020, trong đó đặt ra mục tiêu các lực lượng phi hạt nhân của Liên bang Nga sẽ đạt đến mức cho phép bảo đảm bảo vệ các lợi ích đất nước.

Theo ông Shoigu, đến thời điểm nói trên, quân đội Nga phải giải quyết một loạt nhiệm vụ ưu tiên, gồm củng cố khả năng chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược, tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo đảm toàn diện và điều khiển chiến đấu, đưa các lực lượng phi hạt nhân lên mức độ cho phép vô hiệu hóa các mối đe dọa quân sự đối với Nga và bảo đảm bảo vệ các lợi ích quốc gia Nga. Bên cạnh đó, Nga còn lên kế hoạch nâng cao khả năng chiến đấu của các tập đoàn quân chiến lược.

[Nga tăng thiết lập các lực lượng vũ trang có sức chiến đấu mạnh hơn]

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh cần phải cân bằng phát triển các binh chủng và quân chủng, đặc biệt chú ý trang bị cho lục quân và hải quân vũ khí có độ chính xác cao, các hệ thống liên lạc, tình báo, quản lý hiện đại…

Mức độ trang bị cho quân đội Nga các loại vũ khí hiện đại so với năm 2012 đến nay đã tăng gần 4 lần, đạt 58,9%. Với tốc độ như hiện nay, đến năm 2020 khoảng 70% các lực lượng vũ trang Nga được trang bị các loại vũ khí và kỹ thuật hiện đại.

Ngoài ra, ông Shoigu cho rằng Nga cần phải bảo đảm kiểm soát hiệu quả đối với việc chi tiêu tài chính được cấp trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước.

[NATO tăng thêm cơ sở chỉ huy để phòng ngừa các mối đe dọa từ phía Nga]

 

Đề cập đến chiến dịch quân sự tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng thành công tại quốc gia Trung Đông này đã nâng cao đáng kể uy tín quân đội nước này. Theo các kết quả nghiên cứu xã hội học vừa mới được công bố, có tới 92% người Nga tán thành hoạt động của quân đội, mức cao nhất từ trước tới nay./.