Nga de xuat chuan bi tuyen bo chung cua thuong dinh Trump-Putin hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Đức. (Nguồn: The New York Times)

Sputniknews dẫn một nguồn thạo tin giấu tên của Nga cho biết Moskva đã đề xuất với Mỹ việc chuẩn bị một tuyên bố chung cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Helsinki (Phần Lan).

Tuy nhiên, nguồn tin này cho rằng việc cân đối văn kiện này một cách gấp rút trong khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra là không hợp lý.

Nguồn tin này giải thích: "Nếu các cấp lãnh đạo cảm thấy việc đưa ra một tuyên bố chung là khả thi và cần thiết thì các nhóm đặc biệt sẽ ngồi lại với nhau để gấp rút chuẩn bị trong khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra. Nhưng đây là một cách làm sai. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho vấn đề này từ trước và Nga đã đề xuất với Mỹ việc này."

Theo nguồn tin trên, Nga đã đưa ra nhiều đề xuất cả chính thức và không chính thức trong quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Tuy nhiên, hai bên chưa chính thức nhất trí trên giấy tờ về chương trình nghị sự của cuộc gặp./.

(Vietnam+)