Nga de xuat cu chuyen gia giam sat an ninh tai cac san bay Ai Cap hinh anh 1Sân bay Cairo, Ai Cập (Nguồn: AFP)

Ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nga Valery Okulov cho biết, nước này đã gửi Ai Cập một dự thảo bản ghi nhớ liên quan tới việc các chuyên gia Nga tham gia công tác kiểm tra an ninh tại các sân bay của Ai Cập.

Ông Okulov khẳng định trong một thông cáo báo chí rằng hai nước đang cân nhắc ký kết một bản ghi nhớ cho phép sự tham gia của các chuyên gia Nga với tư cách là quan sát viên trong công tác giám sát an ninh tại các sân bay của quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Okulov, một cuộc họp giữa các quan chức Ai Cập và Nga sẽ được tổ chức vào tháng 1/2016, sau kỳ nghỉ Giáng sinh để thống nhất các nội dung của thỏa thuận nói trên.

Liên quan tới khả năng Nga nối lại các chuyến bay tới Ai Cập, Thứ trưởng Okulov cho biết hiện vẫn chưa thể đưa ra một thời điểm cụ thể cho việc nối lại đường hàng không với đất nước Kim tự tháp.

Theo hãng tin TASS (Nga), các quan chức phụ trách lĩnh vực hàng không của Nga và Ai Cập đã nhóm họp vào ngày 23/12 vừa qua, để bàn thảo về các kết luận liên quan tới công tác kiểm tra an ninh tại các sân bay của Ai Cập.

Giữa tháng 11 vừa qua, Chính phủ Nga đã tuyên bố máy bay A321 của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) bị đánh bom trên không phận bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10 làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng./.

(Vietnam+)