Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Nguồn: Sputnik)

Hãng thông tấn TASS, ngày 3/7, dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Nga đã gửi cho các nước muốn làm dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên một bản kế hoạch đặt điều kiện loại bỏ nguy cơ leo thang tình hình và dần dần làm dịu căng thẳng tại khu vực này.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestiya, ông Ryabkov nói: "Chúng tôi có những ý tưởng cụ thể về việc hình thành một kế hoạch nhất định mà chúng tôi đã chia sẻ với những bên tham gia tiến trình này. Chúng tôi gợi ý Mỹ nên từ bỏ những lập luận sai lệch về việc leo thang, theo đó mỗi bước đi của một bên luôn gặp phải hành động chống đối từ bên khác, làm gia tăng sức ép cho nhau."

[Năm nước tham gia đàm phán 6 bên về Triều Tiên sẽ họp tại Singapore]

Theo ông Ryabkov, "cần phải ổn định tình hình, giữ được một vài nguyên trạng và sau đó thúc đẩy theo cách giảm từng bước căng thẳng và tăng cường nghiên cứu các giải pháp chính trị. Các nhà ngoại giao, trong đó có các nhà ngoại giao Mỹ, hiểu rõ về cách thức này."

Bên cạnh đó, ông chỉ rõ rằng việc Triều Tiên giáp giới với Trung Quốc là một trong những lý do chính khiến Nga lưu tâm tới vấn đề này. Ông nhấn mạnh: "Nếu có thiện ý chính trị từ phía Mỹ, có thể cùng nhau đạt được nhiều điều"./.