Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: ABC News)

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Moskva đã đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại quân sự với Washington về tình hình Syria. Động thái này diễn ra giữa lúc Mỹ ngày càng quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng ở Syria.

Phát biểu với báo giới ​một ngày sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Kerry nêu rõ: “Nga đã đề xuất 2 bên tiến hành đối thoại quân sự về cuộc xung đột ở Syria."

Theo AFP và Reuters, quan chức đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời cảnh báo việc Nga hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad có nguy cơ làm leo thang hơn nữa cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria. Ông cũng hối thúc Moskva đóng "một vai trò mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị ở quốc gia Trung Đông này và trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã phê phán rằng liên quân do Mỹ cầm đầu chỉ đạt được những kết quả rất “khiêm tốn" trong cuộc chiến chống IS và các cuộc không kích đã không thể ngăn chặn sự lan tràn của khủng bố.

Theo bộ trên, mức độ bất bình với hoạt động không kích của liên quân càng tăng lên thì càng có nhiều người ủng hộ và muốn gia nhập lực lượng Hồi giáo cực đoan. Tuyên bố cũng đồng thời lên án các hành động của liên quân tại Syria khi tiếp tục tích cực viện trợ tiền bạc và vũ khí cho các nhóm chống chính phủ đang giao tranh với quân đội chính quyền Damascus./.