Máy bay ném bom của Nga. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin ngày 24/8, Nga thông báo đã cho máy bay ném bom chiến lược có khả năng hạt nhân bay qua Thái Bình Dương, Biển Nhật Bản, Biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông, khiến cho Nhật Bản và Hàn Quốc phải điều máy bay tới để bay hộ tống.

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố cho biết máy bay ném bom Tupolev-95MS, được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt biệt danh là "Con gấu," đã bay qua vùng biển trung lập và được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Nga Sukhoi-35S và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50.

[Nga ưu tiên nâng cấp các máy bay ném bom chiến lược]

Ngoài ra, bộ trên không cho biết thêm chi tiết về số lượng máy bay tham gia vào chuyến bay theo kế hoạch này, cũng như thời điểm và lý do thực hiện nhiệm vụ.

Bộ này cũng cho hay máy bay TU-95MS cũng đã được tiếp nhiên liệu trên không, trong khi làm nhiệm vụ.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom của nước này cũng được hộ tống bởi máy bay quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nga, có biên giới chung với Triều Tiên, đã liên tiếp bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang tại Bán đảo Triều Tiên do chương trình hạt nhân tên lửa của Bình Nhưỡng gây ra, đồng thời chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ./.