Tàu chiến Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga ngày 24/11 thông báo Moskva sẽ triển khai các biện pháp an ninh bổ sung, trong đó có việc điều một tàu chiến tới khu vực ngoài khơi bờ biển Syria gần Latakia để tăng cường phòng thủ cho căn cứ không quân của nước này tại đây.

Động thái này diễn ra sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Cũng theo bộ trên, các chiến đấu cơ của Nga nay sẽ hộ tống tất cả các nhiệm vụ nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Trước vụ máy bay Nga bị bắn hạ, các máy bay ném bom của Nga thực hiện nhiệm vụ mà không có sự yểm trợ trên không.

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi nêu rõ: "Bộ này đang xây dựng các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo an ninh cho căn cứ không quân Nga. Thứ nhất, mọi hoạt động của máy bay tấn công sẽ chỉ được tiến hành với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ. Thứ hai, các biện pháp sẽ được triển khai để tăng cường phòng thủ. ​Tàu tuần dương Moskva được trang bị hệ thống phòng không Fort, tương tự S-300, sẽ hoạt động ở khu vực duyên hải Latakia. Chúng tôi cảnh báo rằng bất cứ mục tiêu nào tiềm ẩn nguy cơ đối với chúng tôi, sẽ đều bị hủy diệt. Thứ ba, những liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ qua các đường dây quân sự sẽ bị gián đoạn."

Cùng ngày, bình luận về kết quả cuộc họp của Hội đồng NATO theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ bắn rơi máy bay Nga, Đại diện Nga tại NATO Alexander Grushko nói rằng Ankara đã núp sau vỏ bọc tinh thần đoàn kết của NATO để buộc liên minh quân sự này phải biện minh cho vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, khiến cho sự thật không được vạch trần.

Hãng thông tấn TASS đưa tin sau vụ các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva đã siết chặt an ninh xung quanh tòa nhà này.

Liên quan tới phản ứng của Syria, chính quyền Damascus chỉ trích vụ việc trên (bắn hạ máy bay) là "tội ác mới," đồng thời khẳng định hành động nguy hiểm của Ankara càng làm tăng quyết tâm của Syria trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố, với sự hỗ trợ của các nước bạn, chủ yếu là Nga./.