Ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố trước giới báo chí, rằng việc tăng cường nhóm tàu của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải là một phản ứng bình thường đối với tình huống đang xảy ra trong khu vực.

Thứ trưởng Quốc phòng Antonov cho biết trong thời gian sắp tới, tuần dương hạm tên lửa Moskva sẽ vào hải phận Địa Trung Hải, ngoài ra hai tàu đổ bộ lớn đang di chuyển từ Biển Đen đến khu vực này.

Ông nhấn mạnh: “Các hoạt động của chúng tôi (Nga) được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Hạm đội Biển Đen có nhiệm vụ giám sát vùng biển Địa Trung Hải do khu vực này nằm gần biên giới của Nga."

[Nga "có thể hành động" nếu tình hình Syria leo thang]

Trước nguy cơ Mỹ và một số nước phương Tây mở cuộc tấn công quân sự vào Syria, ông Antonov khẳng định Hải quân Nga sẽ không tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào bất cứ cuộc xung đột nào có thể trong khu vực.

Trước đó, một số hãng tin của Nga cũng đưa tin hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga là Novocherkassk và Minsk, cùng tàu tàu trinh thám Priazovye, bắt đầu di chuyển tới eo biển Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 6/9.

Nhóm tàu này sẽ chịu sự chỉ huy tác chiến của nhóm tàu đã có mặt ở Địa Trung Hải. Hiện trong thành phần của nhóm tàu chiến của Nga ở khu vực Địa Trung Hải có tàu chống hạm cỡ lớn Admiral Panteleev, tàu đổ bộ cỡ lớn Admiral Nevelski và Alexander Shabalin, tàu tuần tra Neustrashimy và các tàu hỗ trợ.

Vào giữa tháng Chín, tuần dương hạm Moskva sẽ có mặt ở khu vực Địa Trung Hải. Khi đó, con tàu này sẽ đảm nhiệm vai trò soái hạm của nhóm tàu chiến của Nga ở khu vực này. Hải quân Nga cũng đang xem xét việc gửi tới khu vực Địa Trung Hải các tàu thuộc Hạm đội biển Đen là tàu tuần tra Smetliby và tàu đổ bộ cỡ lớn Nikilai Filche./.