Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã quyết định đình chỉ cuộc tham khảo ý kiến cấp Thủ tướng với phía Ukraina sau khi Kiev ký tuyên bố chung với Liên minh châu Âu (EU) về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) tại nước này mà không có Nga tham gia.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng An ninh Liên bang Nga ngày 24/3 tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev đã thông báo về quyết định trên và nhấn mạnh cuộc tham khảo ý kiến cấp Thủ tướng giữa Nga và Ukraina dự định tiến hành tại Mátxcơva vào tuần sau, sẽ bị đình chỉ cho đến khi Nga làm rõ những hậu quả xuất phát từ việc thực hiện tuyên bố chung Liên minh châu Âu/Ukraina và có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev, Đại diện toàn quyền của tổng thống Ukraina về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế, ông Bogdan Sokolovsky tuyên bố Ukraina quan tâm và sẽ mời Nga tham gia hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của mình.

Ukraina cho rằng việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt sẽ giúp Nga tránh được thất thoát trong vận chuyển quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina sang châu Âu ít nhất 1 tỷ m3/năm, tương đương 300 - 400 triệu USD. Ông Sokolovsky cho biết việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt sẽ kéo dài từ 2 đến 7 năm để hệ thống này đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Yulia Timoshenko cũng tuyên bố Ukraina không loại trừ khả năng Nga sẽ tham gia hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt./.

(TXVN/Vietnam+)