Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 9/3, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng nước này cho biết thông báo trên được ông Medvedev đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Nga trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương. Theo đó, Thủ tướng Medvedev xác nhận ông đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một số mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng hai nước còn thảo luận biện pháp nâng kim ngạch trao đổi thương mại và tạo điều kiện dễ dàng hơn để hàng hóa hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Cũng trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai bên cùng hoan nghênh những tiến triển mới trong quan hệ song phương và ủng hộ quan điểm củng cố hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan tới Nga dự Hội nghị Hội đồng Hợp tác cấp cao Nga-Thổ (HLCC) diễn ra trong ngày 10/3 với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các bộ trưởng chính phủ hai nước.

Tại hội nghị lần này, hai bên hy vọng ký kết nhiều thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, quân sự và văn hóa. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực cũng như quốc tế, đặc biệt là tình hình tại Syria.

Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ vốn rơi vào khủng hoảng trầm trọng sau vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới Syria hồi tháng 11/2015.

Vụ việc khiến Nga áp đặt một loạt các lệnh cấm đối với nhiều mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện một số lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ song phần lớn vẫn còn được áp dụng./.