Khói bốc lên trong cuộc tấn công của liên quân nhằm vào các mục tiêu IS tại Ein Issa, phía bắc Raqqa, Syria. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 1/6, Nga cho biết nước này sẽ tiến hành ném bom có hệ thống nhằm vào bất kỳ tay súng nào thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tìm cách chạy trốn khỏi thành phố Raqqa, Syria. Nga đã thực hiện hai vụ ném bom như vậy hồi tuần trước.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bao gồm cả lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), đã tạm ngừng các cuộc tấn công, để lại các lỗ hổng tại ranh giới phía Nam Raqqa nơi mà các tay súng IS dùng để chạy trốn khỏi thành phố và tổ chức lại nhóm dưới phía Nam.

Trước đó, các máy bay của Nga đã tiêu diệt một đoàn hộ tống nhóm phiến quân di chuyển tới thành phố Palmyra từ Raqqa hôm 25/5, sau đó thực hiện lần lượt 3 vụ ném bom khác vào các đoàn hộ tống khác vào cuối ngày 29/5, rạng sáng 30/5.

[Mỹ đứng ngoài thỏa thuận giữa các lực lượng tại Syria với IS]

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã tiêu diệt hơn 80 kẻ khủng bố, 36 phương tiện, 8 xe chở dầu và 17 xe tải nhỏ được trang bị súng cối và súng máy của IS.

Bộ này cho biết: "Bất kỳ động thái nào của các tay súng IS muốn rời khỏi Raqqa để tới Palmyra đều sẽ bị ngăn chặng một cách mạnh mẽ. Lực lượng không quân Nga tại Syria với hỏa lực mạnh sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ khủng bố nào, bất kể ngày hay đêm."

Trong tuần này, Nga cũng đã sử dụng sức mạnh hải quân, cụ thể là một tàu chiến và tàu ngầm đã phóng 4 tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu IS trên mặt đất, gần Palmyra./.