Nga doa ngung bom khi dot sang Ukraine tu dau thang 6 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: businessinsider.com.au)

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12/5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3/6 - động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố Ukraine phải thanh toán trước tiền khí đốt của tháng Sáu vì vẫn còn những khoản nợ tồn, trị giá tổng cộng 3,51 tỷ USD.

Ông Miller nhấn mạnh đến sáng 3/6, Kiev phải tiến hành thanh toán toàn bộ các khoản tiền, nếu không Ukraine sẽ không nhận được một m3 khí đốt nào trong tháng Sáu.

Tuyên bố của ông Miller được đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, không lâu sau khi Thứ trưởng năng lượng Nga Anatoly Yanovsky khẳng định rằng Moskva sẽ không đàm phán cho tới khi Kiev bắt đầu trả các khoản tiền khí đốt chưa thanh toán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính tạm quyền Ukraine Oleksandr Shlapak nêu rõ Kiev sẵn sàng thanh toán những khoản nợ cho Moskva với điều kiện Nga giảm giá khí đốt xuất sang Ukraine.

Ông Shlapak cho hay Ukraine đã chuẩn bị phát hành trái phiếu trị giá 2,16 tỷ USD để thanh toán các khoản nợ khí đốt. Nếu Nga duy trì giá bán khí đốt là 268 USD/1.000m3 tới cuối năm nay, Ukraine sẽ thanh toán ngay khoản nợ.

Hiện, Gazprom tính giá bán khí đốt cho Ukraine là 485,50 USD/1.000m3, mức giá cao nhất trong số các khách hàng châu Âu.

Cùng ngày, cuộc gặp cấp chuyên gia giữa ba bên EU, Nga và Ukraine nhằm tìm ra biện pháp hỗ trợ Ukraine trong thanh toán nợ diễn ra tại Brussels (Bỉ) đã không đi tới kết quả.

Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Warsaw (Ba Lan) tuần trước đã đi tới thỏa thuận rằng Nga sẽ duy trì chuyển giao khí đốt khi các cuộc gặp tiếp tục./.
(TTXVN/Vietnam+)