Nga doi My tra loi ve tin CIA dung phan mem tinh vi tan cong mang hinh anh 1Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Sputnik)


Nga kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra câu trả lời đầy đủ về những tài liệu được trang mạng Wikileaks công bố mới đây, trong đó cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng nhiều phần mềm tinh vi để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí TV kết nối mạng Internet.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova​ nhấn mạnh Moskva muốn các cơ quan tình báo ở Washington phải trả lời đầy đủ về những tài liệu đã được công bố với dẫn chứng cụ thể. Nếu được chứng thực, các thông tin trên đang tạo ra mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu, hủy hoại lòng tin giữa các nước và gây phương hại đến quan hệ quốc tế.

Hôm 7/3, trang mạng WikiLeaks đã công bố gần 9.000 tài liệu đóng dấu mật được cho là của CIA, trong đó tòa Lãnh sự Mỹ ở Frankfurt được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công mạng ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Những tài liệu này được cho CIA đã lưu hành trong thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA".

Về quan hệ song phương Mỹ-Nga, bà Zakharova đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga và Mỹ đang bí mật đàm phán. Theo bà Zakharova, Nga và Mỹ không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán ngầm nào, Moskva vẫn tiến hành công việc ngoại bình thường với Washington, cũng giống như với các quốc gia khác./.
(TTXVN/Vietnam+)