Cơ quan Giám sát Nga về Viễn thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông (Roskomnadzor) đã đóng cửa 640 trang web độc hại đối với trẻ em.

Phát biểu với báo giới ngày 4/12, phát ngôn viên Roskomnadzor, ông Vladimir Pikov cho biết kể từ ngày 1/11 cơ quan này đã xem xét 146.000 yêu cầu đóng cửa các trang web và sau khi phân tích kỹ, Roskomnadzor đã liệt 146 trang web vào “danh sách đen,” 279 trang web theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước Liên bang Nga giám sát buôn bán ma túy và 215 trang web theo yêu cầu của Cơ quan giám sát tiêu dùng Liên bang Nga. Như vậy, trong vòng một tháng Roskomnadzor đã đóng cửa 640 trang web độc hại đối với trẻ em.

Theo ông Pikov, thông thường ban quản trị các trang web có sự hiểu biết về luật này đều hỗ trợ Roskomnadzor xóa bỏ thông tin không mong muốn. Trong tháng 11 vừa qua, 274 trang web đã được đưa ra khỏi “danh sách đen” vì chủ sở hữu đã tự nguyện xóa bỏ những thông tin độc hại.

Ông Pikov nhấn mạnh rằng, mặc dù Roskomnadzor đánh giá cao tính hiệu quả của cơ chế xóa bỏ những trang web chứa những nội dung không mong muốn, song cơ quan liên bang vẫn muốn biết được ý kiến của người dân về vấn đề này như thế nào.

Cách làm này đã mang lại kết quả ban đầu. Hầu hết các yêu cầu đóng cửa các trang web đều được xem xét. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khi yêu cầu đóng cửa trang web nào đó mà không chứa bất cứ thông tin nào trái pháp luật. Roskomnadzor sẽ làm rõ vấn đề này hơn sau khi tiến hành cuộc thăm dò dư luận.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của "Liên minh Internet an toàn", Denis Davydov cũng cho rằng hoạt động của Roskomnadzor trong lĩnh vực này rất hiệu quả, đặc biệt là quyết định đóng cửa các trang web phổ biến các chất ma túykhiêu dâm./.

An Nhân (Vietnam+)