Báo chí Nhật Bản ngày 10/5 đưa tin Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết trong chuyến công du của ông tới Tokyo bắt đầu từ ngày 11/5, Nga hy vọng cùng Nhật Bản ký kết một thỏa thuận năng lượng hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nhật Bản tại Mátxcơva, Thủ tướng Putin cho biết ông sẽ đề xuất một danh sách các dự án hợp tác kinh tế trong chuyến công du ba ngày lần này.

Theo ông, ngoài việc "dự kiến sẽ ký" một thỏa thuận hợp tác hạt nhân, trong chuyến thăm này, hai bên cũng sẽ ký nhiều thỏa thuận cấp chính phủ khác cũng như các thỏa thuận giữa khu vực tư nhân trong các lĩnh vực then chốt như chế tạo ô tô, năng lượng, nghiên cứu không gian vũ trụ, thông tin liên lạc, hóa học...

Nhiều nguồn tin của Nhật Bản cho rằng số lượng các dự án hợp tác song phương sẽ lên đến 200 dự án.

Hiện Nhật Bản và Nga đang tiến hành các cuộc đàm phán cuối cùng về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích phi quân sự như sản xuất điện.

Theo hãng tin Kyodo, thỏa thuận này sẽ mở đường để Tokyo giao phó cho Mátxcơva nhiệm vụ làm giàu uranium, đồng thời cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ nhà máy điện hạt nhân sang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)