Nga sẽ đưa ra những đề xuất về các quy định mới trong sự hợp tác năng lượng toàn cầu để thay thế Hiến chương Năng lượng có từ năm 1991 mà Nga bác bỏ.

Thông báo này được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đang ở thăm Phần Lan, đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Tarja Halonen ngày 20/4 tại Helsinki.

Ông Medvedev đã mô tả những đề xuất này như một "tài liệu cơ bản xác định những vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có cả những đề xuất về một thỏa thuận vận chuyển quá cảnh năng lượng".

Ông cho rằng mục đích của Nga hiện nay là duy trì hay đảm bảo cho tương lai sự cân bằng giữa các nước sản xuất, nước quá cảnh và nước tiêu thụ các nguồn năng lượng.

Các cuộc khủng hoảng gần đây liên quan đến việc vận chuyển quá cảnh năng lượng càng cho thấy sự cần thiết phải có một khuôn khổ mới về sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Bằng chứng là tháng 1 vừa qua, cuộc tranh cãi về vấn đề thanh toán tiền mua khí đốt giữa Nga và Ukraine đã khiến nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho các nước bạn hàng ở châu Âu quá cảnh qua Ukraine bị gián đoạn.

"Cuộc chiến khí đốt" này đã làm hàng triệu hộ gia đình ở châu Âu phải sống trong cảnh không có khí đốt để sưởi ấm giữa mùa đông lạnh giá và đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ chưa từng có.

Tổng thống Medvedev cho biết những đề xuất mới này được Nga chuyển cho các đối tác tại G-8, G-20, Cộng đồng các quốc gia độc lập và các nước láng giềng trong ngày 20/4.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Medvedev, ông Arkady Dvorkovich cho biết tài liệu mới này có thể cũng bao gồm cả vấn đề năng lượng hạt nhân và Moscow sẵn sàng thảo luận về các đề xuất này ở mọi cấp trong những tuần tới.

Hiến chương Năng lượng hiện nay được thông qua năm 1991, đã có 49 nước và EU ký phê chuẩn. Nga cũng đã ký văn bản này năm 1991, song chưa phê chuẩn.

Giới quan sát cho rằng thông báo của Nga về kế hoạch thay thế Hiến chương Năng lượng đầy tham vọng nói trên là động thái mới nhất của Moscow trong nỗ lực khôi phục ảnh hưởng trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)