Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva ngày 26/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Điện Kremlin ngày 8/12 khẳng định rằng Nga đã đưa ra đề nghị cuối cùng đối với Ukraine về việc tái cơ cấu khoản nợ của Kiev khi thời hạn chót trong tháng này đang đến gần, theo đó có thể khiến quốc gia Đông Âu này rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Nga đưa ra một đề nghị về tái cơ cấu, song thật đáng tiếc, bên đối thoại của chúng tôi không chấp thuận sáng kiến này. Sẽ không còn đề xuất nào khác từ phía Nga.”

Moskva và Kiev đang mắc kẹt trong vụ tranh cãi về khoản vay trị giá 3 tỷ USD mà Nga đã cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vay vào năm 2013, trước khi xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ Phương Tây dẫn đến vụ lật đổ nhà lãnh đạo này.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Moskva sẵn sàng kéo dài thời hạn hoàn trả khoản vay trên trong 3 năm.

Trong khi đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Moskva rằng Phương Tây chỉ gây thêm sức ép nếu Nga tiếp tục "hành động gây hấn" với quốc gia láng giềng Ukraine./.