Theo hãng tin Itar-tass, Chính phủ Nga vừa cho sử dụng các trạm nạp năng lượng tự động tại thủ đô Mátxcơva.

Hiện ở thủ đô nước Nga có 71 chiếc ôtô chạy bằng năng lượng điện. Các ôtô điện này có thể nạp điện ở bất kỳ trạm nạp năng lượng nào trên đường. Mỗi trạm nạp điện cách nhau khoảng 40-50km.

Tại Mátxcơva hiện nay có khoảng 28 trạm nạp năng lượng với các kiểu dáng khác nhau. Trong đó, có 25 trạm treo trên tường và trên mặt đất với tổng lượng điện năng có thể cho phép các phương tiện chạy bằng năng lượng điện nạp từ 4 đến 10 giờ đồng hồ. Tuy nhiên mỗi lần nạp chỉ dưới 30 phút. Ba trạm còn lại có thể nạp điện nhanh hơn bình thường trong những trường hợp khẩn cấp.

Giá thành xây dựng một trạm nạp điện như vậy khoảng gần 1,5 triệu rúp, rẻ hơn xây dựng một trạm bơm xăng. Đặc biệt, ưu điểm của trạm nạp năng lượng này là không gây nguy hiểm, không bị ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ và có thể lắp đặt ở bất kỳ địa điểm nào.

Những chiếc ôtô điện hiện nay có nhiều tính năng hiện đại hơn những phương tiện cổ điển. Mỗi lần nạp điện chỉ mất khoảng 11 rúp và đi được khoảng 100-150km.

Ngoài ra, trước mùa Thu năm nay, sau khi đã kiểm tra hệ thống trạm nạp điện này, các phương tiện chạy bằng năng lượng điện có thể nạp điện mà không phải trả tiền. Tuy nhiên, giá của một chiếc ôtô điện hiện nay có giá khá cao, gần 1,7 triệu rúp./.