Ngày 23/5, với sự chứng kiến của Trung tướng-Tư lệnh Oleg Ostapenko, Binh chủng phòng thủ không gian-vũ trụ (VVKO) thuộc quân đội Nga đã đưa vào trực chiến trạm radar thế hệ mới "Voronezh-M" ở tỉnh Irkut thuộc khu vực Siberia.

Người phát ngôn của VVKO Đại tá Aleksey Zolotukhincho biết việc binh chủng này đưa vào trực chiến trạm radar "Voronezh-M" ở Irkut nằm trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường khả năng của Hệ thống cảnh báo các cuộc tấn công tên lửa.

Đây là trạm radar thế hệ mới thứ tư mà VVKO đưa vào trực chiến trên lãnh thổ Nga vào những năm gần đây. So với các trạm radar thế hệ cũ, trạm radar thế hệ mới có nhiều ưu việt như lắp đặt với thời gian nhanh hơn, ít người phục vụ hơn, thiết bị gọn nhẹ hơn và sử dụng ít hơn 40% năng lượng, đồng thời có thể kiểm soát một khu vực không lưu rộng và xa hơn nhiều.

Việc đưa vào trực chiến trạm radar "Voronezh-M" ở Irkut sẽ cho phép VVKO kiểm soát chặt chẽ mọi cuộc tấn công tên lửa từ hướng Đông vào lãnh thổ Nga.

Sắp tới, VVKO sẽ đưa vào trực chiến các trạm ra đa thế hệ mới tại những khu vực khác gồm Pechora, Barnaul, Eniseisk ... nhằm bảo đảm kiểm soát an toàn toàn bộ không phận Nga trước mọi nguy cơ hoặc mọi cuộc tấn công tên lửa của đối phương.

Trước đó, ngày 21/5, Nga cũng đã lên kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa di động tiên tiến Yars ở Siberia và khu vực Kaluga. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết kế hoạch triển khai hệ thống Yars ở nhiều khu vực khác trên lãnh thổ của nước Nga cũng sẽ được tiến hành trong tương lai.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Yars tầm bắn trên 11.000 km của Nga được đánh giá là có khả năng chọc thủng mọi lá chắn tên lửa nhờ tốc độ bay, khả năng thay đổi độ cao và hướng bay linh hoạt.

Hệ thống này trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng chiến đấu không thua kém so với Topol-M./.