Nga duoc quay tro lai Hoi dong Nghi vien cua Uy hoi chau Au hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, ngày 24/6, Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CoE) đã nhất trí cho phép đại diện của Nga trở lại cơ quan này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 5 năm sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Với kết quả này, Nga có thể tham gia cuộc bầu Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới của CoE, dự kiến diễn ra trong ngày 26/6.

Nga là thành viên của CoE từ năm 1996. Phái đoàn Nga đã bị tước quyền bầu cử tại Hội đồng Nghị viện CoE từ năm 2014 sau sự kiện sáp nhập trở lại Crimea.

Đến tháng 6/2017, Nga đã ngừng đóng phí hội viên của CoE, khiến cơ quan này gặp khó khăn tài chính do Moskva là một trong những quốc gia thành viên có đóng góp lớn nhất cho ngân sách của CoE (khoảng 33 triệu euro mỗi năm). Thậm chí, giới chức Nga cảnh báo khả năng Moskva có thể rút khỏi tổ chức này.

[Ủy hội châu Âu chính thức khôi phục quyền bỏ phiếu của Nga]

CoE - thành lập năm 1949 - là một tổ chức quốc tế với tôn chỉ mục đích hành động là hướng tới việc hội nhập châu Âu, nhấn mạnh tới các tiêu chuẩn pháp lý, nhân quyền, dân chủ, pháp quyền và hợp tác thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Ủy hội có 47 quốc gia thành viên với khoảng 830 triệu dân. CoE hoàn toàn khác biệt với Liên minh châu Âu (EU), dù hai tổ chức này cùng chia sẻ một số biểu tượng của châu Âu như cờ châu Âu./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)