Đại diện Thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov. (Nguồn: russiaeu.ru)

Theo TASS, ngày 26/7, Đại diện Thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết EU đang cân nhắc đáp trả dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ bằng cách tuyên bố các lệnh này là không có hiệu lực trong khối và cấm các ngân hàng châu Âu cho các công ty Mỹ vay.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Chizhov cho hay: “Cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra về một số biện pháp nghiêm túc, ví dụ như tuyên bố dự luật này của Mỹ không có hiệu lực trong EU. Bước thứ hai là các ngân hàng châu Âu ngừng cung cấp tài chính cho các công ty Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Chizhov lưu ý các biện pháp này không thể so sánh với những thiệt hại tiềm tàng mà các doanh nghiệp châu Âu gánh chịu trong trường hợp dự luật trên được ban hành thành luật theo phiên bản hiện tại.

[Các nghị sỹ Mỹ mở đường cho Thượng viện phê chuẩn lệnh trừng phạt Nga]


Quan chức này nhấn mạnh các doanh nghiệp châu Âu đã được cảnh báo về tình huống khi các lệnh trừng phạt Nga có hiệu lực, đồng thời cho rằng mối quan hệ song phương trong tương lai giữa EU và Moskva sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Brussels đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Ngày 25/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, Iran và Triều Tiên, trong khi ngày 26/7, các nghị sỹ Mỹ đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Thượng viện nước này phê chuẩn ngay trong tuần này dự luật trên, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Donald Trump./.