Tính đến sáng 11/5, đã có 47 thợ mỏ thiệt mạng, 43 thợ mỏ khác cùng nhân viên cứu hộ mất tích và hơn 80 người bị thương trong hai vụ nổ liên tiếp xảy ra đêm 9/5 tại mỏ than Raspadskaya.

Khi tai họa xảy ra, có khoảng 360 người dưới hầm lò, song chỉ có hơn 280 người lên mặt đất an toàn. Toàn bộ 20 nhân viên cứu hộ xuống hầm lò để tìm kiếm các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất sau vụ nổ thứ nhất đều bị thiệt mạng khi vụ nổ thứ hai xảy ra.

Mỏ Raspadskaya được đưa vào khai thác từ năm 1973, là một trong những mỏ than lớn nhất của Nga. Hiện mỗi năm tại đây khai thác khoảng tám triệu tấn than cốc.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến mỏ than Raspadskaya để trực tiếp chỉ đạo việc khắc phục hậu quả hai vụ nổ tại mỏ than thuộc tỉnh Kemerovo.

Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp ở thành phố Mezhdurechensk nhằm khắc phục hậu quả hai vụ nổ nói trên, Thủ tướng Putin chỉ thị cho Viện Tổng Công tố Nga và các cơ quan hữu quan tiến hành điều tra chi tiết nguyên nhân vụ nổ và rút ra những kết luận có hệ thống cho toàn ngành khai thác than.

Thủ tướng Putin chỉ thị điều tra về việc tuân thủ công nghệ khai thác than, hoạt động của các thiết bị cảnh báo và kiểm soát hầm lò, tình trạng kỹ thuật của trang thiết bị hầm lò và những biện pháp đã được thực thi nhằm bảo đảm an toàn hoạt động của mỏ than.

Đồng thời, ông Putin cũng yêu cầu Ủy ban Điều tra thuộc Viện Tổng Công tố cử đại diện cấp cao đến mỏ than Raspadskaya để gặp gỡ thân nhân thợ mỏ và trả lời trực tiếp các câu hỏi của họ.

Cùng với đó, Thủ tướng Nga yêu cầu chuẩn bị những giải pháp có hệ thống nhằm loại trừ tai nạn hầm lò tương tự xảy ra trong tương lai.

Đề cập công tác hỗ trợ thân nhân các nạn nhân vụ nổ mỏ than, Thủ tướng Putin yêu cầu các cấp chính quyền không chỉ dành cho họ sự giúp đỡ khẩn cấp về tiền mặt và tín dụng, mà còn phải giải quyết cả những vấn đề liên quan đến nhà ở, học hành và nghỉ ngơi của họ và con cái.

Ông cho biết Chính phủ Nga đã quyết định trợ cấp cho mỗi gia đình có thợ mỏ thiệt mạng một triệu rup và mỗi gia đình có thợ mỏ bị thương từ 200.000-400.000 rup.

Các đội cứu hộ và phương tiện kỹ thuật đang được điều khẩn cấp về mỏ than Raspadskaya và công tác tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn đang được tiến hành khẩn trương.

Hiện Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Viktor Zubkov, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu và Tỉnh trưởng Kemerovo Aman Tuleev đang có mặt tại hiện trường để tham gia chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ nổ.

Trước khi tới mỏ than Raspadskaya, Thủ tướng Putin đã tới Bệnh viện Novokuznetsk để thăm hỏi những thợ mỏ đang điều trị tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)