Nga gia han lenh cam nhap khau hang hoa de dap tra EU hinh anh 1Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm "các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây", trong đó có việc cấm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Hãng tin Nga TASS dẫn lời người đứng đầu nhà nước Nga, cho biết sắc lệnh được ký theo đệ trình của chính phủ nhằm đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga, sau khi EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Ông Putin cũng tin tưởng rằng biện pháp đáp trả này sẽ là định hướng tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước của Nga. Lệnh cấm nhập khẩu được gia hạn thêm một năm kể từ ngày 24/6/2015.

Trong thông báo của Tổng thống Putin không nêu chi tiết nội dung được gia hạn của lệnh cấm, song trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko từng tuyên bố trong xây dựng lệnh cấm Nga cần cân nhắc đến quan điểm của các nước có quan hệ kinh tế và chính trị tốt đẹp với Moskva.

Bà Matvienko nhắc đến các nước Hungary, Hy Lạp, Cyprus, cho rằng cần ủng hộ những nước này. Ngoài ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Aleksander Tkachev đề nghị xem xét cấm nhập khẩu hoa, bánh kẹo, cá hộp trong khuôn khổ gia hạn lệnh cấm trên.

Ngày 22/6 vừa qua, Hội đồng châu Âu đã quyết định kéo dài hiệu lực các biện pháp trừng phạt kinh tế áp dụng đối với Nga từ ngày 1/8/2014 thêm 6 tháng, đến ngày 31/1/2016. Sau đó Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị soạn thảo tờ trình lên Tổng thống để gia hạn các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt đối với EU.

Thư ký của Thủ tướng Natalia Timakova cho biết, danh mục cụ thể các hàng hóa bị Nga cấm nhập từ EU gần như không thay đổi, chỉ trừ những loại hàng cần cho chương trình thay thế nhập khẩu hiện đang được Nga triển khai rộng rãi.

Tháng Tám năm ngoái, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các cá nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Trên cơ sở sắc lệnh trên, Nga đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phômai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả từ các nước EU, Australia, Canada, Mỹ và Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)