Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 23/1, Nga chủ trương gia tăng sự hiện diện ở Afghanistan, trước hết trong lĩnh vực kinh tế.

Trong chuyến thăm chính thức Mátxcơva của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cuối tuần qua, lãnh đạo hai nước đều thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển quan hệ kinh tế-thương mại song phương. Hai bên đã ký kết văn kiện liên chính phủ và thảo luận một số đề án cụ thể.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng trong lịch sử quan hệ song phương, Mátxcơva đã hỗ trợ Kabul xây dựng nhiều cơ sở năng lượng, cơ sở xã hội cũng như đào tạo chuyên gia. Theo ông Medvedev, sự hợp tác này phải được khôi phục với quy mô đầy đủ.

Hiện các công ty Nga đang tham gia hiện đại hóa nhà máy thủy điện Noglu, thành lập các cơ sở năng lượng nhỏ ở vùng núi Afghanistan. Nga cũng xem xét khả năng tham gia xây dựng nhà máy thủy điện ở những tỉnh khác.

Ngoài ra, Nga đang đàm phán để tham gia khôi phục một số cơ sở hạ tầng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Afghanistan như đường hầm Salang, nhà máy sản xuất phân đạm.

Mặt khác, Nga và Afghanistan đang thảo luận để sớm đạt thỏa thuận về các dự án trong lĩnh vực giao thông đường sắt và năng lượng, như dự án xây dựng hệ thống đường dây tải điện từ Tajikistan đến Afghanistan và Pakistan, hay xây dựng đường ống dẫn khí Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ.

Theo ý kiến của ông Hamid Karzai, các công ty Nga có ưu thế trong cạnh tranh với các nước khác, vì Mátxcơva đã tích lũy được những kinh nghiệm phong phú trong nhiều năm hợp tác với Kabul, và thường xuyên ủng hộ Afghanistan với tư cách một quốc gia độc lập và ổn định./.