Nga gianh lai 9 huy chuong tai Olympic mua Dong Sochi 2014 hinh anh 1Đoàn vận động viên Nga ở Olympic mùa Đông Sochi 2014. (Nguồn: AP)

Ngày 1/2, Nga đã được đưa trở lại thứ hạng nhất trong bảng tổng sắp huy chương tại Olympic mùa Đông Sochi 2014, sau khi Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) dỡ bỏ lệnh cấm tham gia Olympic suốt đời đối với 28 trong tổng số 43 vận động viên Nga bị cáo buộc sử dụng doping tại mùa Olympic này. 

Đoàn vận động viên Nga ban đầu đã giành được 33 huy chương các loại tại Olympic Sochi, trong đó có 13 huy chương vàng, nhiều hơn Na Uy và Canada. Nhưng sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) áp đặt trừng phạt, Nga đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng tổng sắp huy chương.

Quyết định của CAS dỡ bỏ lệnh cấm đồng nghĩa với việc Nga có thể nhận lại 2 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Về lý thuyết, số huy chương này sẽ đưa Nga trở lại ngôi vị đầu trong bảng tổng sắp huy chương tại Olympic Sochi 2014. 

Sau khi CAS công bố phán quyết trên của, IOC ra một tuyên bố nêu rõ việc tòa bãi bỏ lệnh cấm đối với 28 vận động viên Nga không có nghĩa là họ "tự động" được tham gia tranh tài tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Tuyên bố nêu rõ: "Không bị cấm không có nghĩa là tự động được đặc cách mời" tham gia Olympic 2018 tại Hàn Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)