Ngày 4/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Vitaly Churkin, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, đã tổ chức họp báo, công bố chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an và những ưu tiên của ông trong tháng 3/2013 khi Nga giữ ghế Chủ tịch luân phiên cơ quan quyền lực cao nhất này của Liên hợp quốc.

Theo ông Churkin, vấn đề Afghanistan sẽ là chủ đề chính trong hoạt động của Hội đồng Bảo an trong những ngày tới và dự kiến ngày 19/3 sẽ có một phiên họp mở với sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoài ra, trong tháng này, không loại trừ khả năng Hội đồng Bảo an sẽ thông qua một nghị quyết về Triều Tiên (liên quan tới vụ thử hạt nhân ngày 12/2 vừa qua) và quyết định kéo dài sứ mệnh của lực lượng "mũ nồi xanh" của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cũng trong tháng Ba, Hội đồng Bảo an sẽ có những cuộc họp về tình hình Kosovo, Iraq, Haiti, Sudan, Nam Sudan, Mali, và khu vực Trung Đông....

Về tình hình Syria, ông Churkin cho biết Hội đồng Bảo an vẫn đang theo dõi rất sát sao và ông chủ trương sớm tổ chức cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài đã tròn hai năm qua tại quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)