Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/12 đã có phản ứng trước quyết định ra hạn lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ này cho rằng việc EU gắn các biện pháp trừng phạt Moskva với việc giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine là gượng ép, không có cơ sở, và thiếu logic.

Cơ quan thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết: "Moskva lưu ý tới quyết định ngày 21/12 của EU về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga. Chúng tôi phải nói rằng thay vì hợp tác xây dựng trong việc chống lại những thách thức nghiêm trọng của thời đại chúng ta, chẳng hạn như chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Brussels lại muốn tiếp tục chơi trò trừng phạt thiển cận. Việc EU gắn các biện pháp trừng phạt với giải quyết xung đột ở Đông Nam Ukraine là gượng ép và không hợp lý."

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Cuộc xung đột này không liên quan tới Nga, mà liên quan tới chính quyền Ukraine hiện nay - những người đã tìm cách sử dụng vũ lực đàn áp (những người) bất đồng chính kiến tại Donbass đối với cuộc đảo chính ở Kiev hồi tháng 2/2014. Cần lưu ý xuất phát điểm khủng hoảng ở Ukraine trong 2 năm qua liên quan tới việc nước này hội nhập với chính EU."

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tình hình sẽ thay đổi nếu EU buộc Kiev phải thực trọn gói các thỏa thuận Minsk, được phê chuẩn theo Nghị quyết 2202 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo bộ trên, trong tình hình này, việc kéo dài lệnh trừng phạt Nga hoàn toàn là "đạo đức giả"./.