(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/8 đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Mỹ do Washington tiếp tục "vi phạm thô bạo" các chuẩn mực luật pháp quốc tế đối với tài sản ngoại giao của Nga trên lãnh thổ nước này.

Công hàm nhấn mạnh rằng hậu quả tình hình hiện tại "vượt quá xa khuôn khổ quan hệ song phương và đụng chạm đến lợi ích của toàn bộ cộng đồng quốc tế."

Hậu quả hành động của Washington "đang hủy hoại các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm mục đích phát triển quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và củng cố hòa bình chung."

Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng tại tòa nhà đại diện ngoại giao và lãnh sự trên lãnh thổ Mỹ còn tài sản cá nhân của cán bộ và các thành viên gia đình của họ.

Do đó, Moskva yêu cầu Washington bảo đảm cho những người liên quan khả năng tiếp cận các tòa nhà nói trên để họ lấy lại tài sản.

Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin đầy đủ "về những biện pháp mà chính quyền Mỹ đã áp dụng trong thời gian qua nhằm mục đích bảo đảm an ninh và giữ gìn tài sản."

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Moskva sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trả đũa nếu Mỹ còn vi phạm các chuẩn mực luật pháp quốc tế đối với tài sản ngoại giao Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Tháng 9/2017, Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, hai tòa nhà lãnh sự Nga ở Washington và New York để trả đũa việc Moskva buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga./.