Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 21/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo cả Nga và Nhật Bản sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia trong các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua, đồng thời khẳng định mọi người cần có cái nhìn thực tế về khó khăn của việc đạt được đột phá trong vấn đề này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang nỗ lực chấm dứt tranh chấp với Nga liên quan tới các đảo do quân đội Liên Xô chiếm giữ trong những ngày cuối cùng của Thế chiến 2. Tranh chấp này đã ngăn cản hai nước ký kết hiệp ước hòa bình.

Trước thềm cuộc hội đàm tại Moskva giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày mai 22/1, phát biểu họp báo, ông Peskov nêu rõ, các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp đang ở giai đoạn đầu và vẫn còn rất nhiều việc phải làm, do đó việc ngay lập tức tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên là điều bất khả thi.

[Nga-Nhật phê chuẩn lộ trình về các dự án chung trên quần đảo Kuril]

Ông Peskov cho hay, hiện chưa có phương án cụ thể cho một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thời gian cần thiết ký kết hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Cũng tại họp báo, đại diện Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với hai công dân Nga liên quan cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia, cho rằng quyết định này là tiêu cực và sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì.

Theo ông Peskov, Anh vẫn chưa công bố đầy đủ bằng chứng để chứng minh cáo buộc trên là đúng./.