Nga, Han Quoc nhat tri can tai khoi dong doi thoai My-Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: Eurasia Review)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 29/6 đã nhất trí rằng tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đã bước vào một giai đoạn quan trọng và Mỹ cùng Triều Tiên cần tái khởi động đối thoại chính thức nhằm đạt tiến triển hơn nữa.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka (Nhật Bản), hai nhà lãnh đạo "đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh gần đây trên Bán đảo Triều Tiên."

Hai bên nhất trí đây là "một thời khắc vô cùng quan trọng để đạt được tiến triển vững chắc" trong tiến trình hòa bình và cần "những tiến triển đáng kể" thông qua việc sớm nối lại đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

[Nhà Trắng xác nhận lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên trao đổi thư từ]

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã thông báo nhanh với người đồng cấp Hàn Quốc về kết quả cuộc gặp mới đây với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok ở Viễn Đông Nga hồi tháng Tư. Ông Putin cũng gọi Hàn Quốc là một "quốc gia đối tác chủ chốt."

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in đồng ý rằng trao đổi giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực đang gia tăng một cách vững chắc.

Ông Moon Jae-in cho biết cuộc gặp của Tổng thống Putin với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một phần "vai trò có tính xây dựng" của Moskva./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)