Nga: He thong tac chien dien tu o Syria theo doi duoc may bay chau Au hinh anh 1Một hệ thống tác chiến điện tử của Nga được triển khai tại Syria. (Nguồn: National Interest)

TASS đưa tin, ngày 28/9, Cố vấn của Phó Tổng giám đốc tập đoàn "Công nghệ vô tuyến điện tử" (KRET) của Nga Vladimir Mikheyev cho biết hệ thống tác chiến điện tử của nước này triển khai tại Syria có khả năng theo dõi máy bay tại các sân bay ở châu Âu và Israel.

Theo ông Mikheyev, để tăng cường sức mạnh, các thiết bị phá sóng chuyên dụng trên không cấu thành hệ thống này có thể được triển khai cùng với các hệ thống đặt trên mặt đất.

Ông nói: "Nga cũng có kế hoạch tăng cường sức mạnh lực lượng đặc nhiệm hải quân bằng các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

[Ngoại trưởng Nga và Syria thảo luận về tình hình ở tỉnh Idlib]

Và tất cả hệ thống này sẽ được tích hợp vào một hệ thống kiểm soát chung và chúng tôi sẽ không chỉ biết được ai đó đi vào không phận trong khu vực này mà còn biết được một máy bay đang hoạt động trên đường băng ở một nơi nào đó như Israel hay Saudi Arabia hoặc thậm chí là ở châu Âu, hoạt động này đặt dưới sự kiểm soát của hệ thống hỗ trợ phòng thủ được tích hợp này".

Sau vụ việc các máy bay chiến đấu của Israel lợi dụng máy bay Il-20 làm lá chắn để chặn tên lửa của lực lượng phòng không Syria hôm 17/9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cam kết tăng cường sức mạnh cho các hệ thống tác chiến điện tử tại Syria./.

(Vietnam+)