Ảnh minh họa. (Nguồn: indias-defence.blogspot.com)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga về Lực lượng lính dù (VDV), Trung tá Evgeny Meshkov, ngày 9/1 cho biết trong giai đoạn 2014-2015, các đơn vị phòng không của chiến đoàn Tula và Novorossiisk trực thuộc VDV đã nhận hơn 30 tổ hợp phòng không (SAM) tầm ngắn Strela-10MN được hiện đại hóa.

Theo ông Meshkov, các hệ thống đặt trên thiết giáp di động (có thể nổi) Strela-10MN này có thể bí mật tìm và tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu trên không trong đêm.

Các hệ thống phòng không mới được thiết kế để tiêu diệt các thiết bị bay trinh sát khác nhau, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV).

Chúng có nhiệm vụ bảo vệ cho hoạt động của lính nhảy dù trước các cuộc không kích của thiết bị bay ở độ cao thấp và cực thấp, cũng như ngăn chặn máy bay bổ nhào.

Cũng theo ông Meshkov, Strela-10MN là tổ hợp gọn nhẹ, trang bị hệ thống hệ thống điều khiển tự động Barnaul-T do Cục Thiết kế Chế tạo máy chính xác mang tên A. E. Nudelman chế tạo.

Tới năm 2016, quân đội Nga sẽ nhận được tổng cộng 72 tổ hợp phòng không đêm di động Strela-10M4 (tên gọi khác của Strela-10MN) cải tiến./.