Nga: Hieu qua khong kich cua My vao Syria Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, AP, ngày 7/4, truyền thông Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết hệ thống phòng không của Syria sẽ được tăng cường sau vụ Mỹ không kích vào căn cứ quân sự tại miền Trung nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkovnói: "Để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng nhất tại Syria, các biện pháp phức hợp sẽ được thực thi trong thời gian sắp tới để tăng cường và nâng cao tính hiệu quả của lực lượng vũ trang Syria."

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tính hiệu quả của các cuộc không kích của Washington là "vô cùng thấp," khi chỉ có 23 trong số 59 quả tên lửa đánh trúng mục tiêu, trong khi chưa rõ liệu 36 quả khác đã rơi ở đâu.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay bốn binh sỹ Syria thiệt mạng trong vụ không kích, sáu người bị thương và hai người mất tích. Ngoài ra, sáu máy bay chiến đấu của Syria cũng bị phá hủy.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria cùng ngày đưa tin vụ không kích của Mỹ đã khiến chín dân thường, trong đó có bốn trẻ em thiệt mạng.

Theo SANA, những người thiệt mạng là dân thường tại các ngôi làng ở gần căn cứ quân sự. Ngoài ra, bảy người khác bị thương và nhiều nhà cửa xung quanh khu vực bị không kích bị phá hủy nghiêm trọng.

Trước tình hình tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ tiến hành cuộc họp với ủy ban an ninh vào tối nay nhằm thảo luận về vụ không kích của Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva sẽ duy trì các kênh liên lạc kỹ thuật và quân sự mở với Washington, tuy nhiên sẽ không trao đổi bất kỳ thông tin nào thông qua các kênh này.

Theo ông Peskov, các cuộc không kích được tiến hành phục vụ lợi ích của các nhóm khủng bố tại Syria, trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó cùng ngày, điện Kremlin xác nhận nước này đã được Mỹ cảnh báo trước về vụ không kích của Washington vào căn cứ quân sự của Syria./.
(Vietnam+)