Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã công bố các biện pháp nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô đang gặp khó khăn của nước này hôm 19/12 tại cuộc họp với những người đứng đầu ngành công nghiệp ôtô ở thành phố Naberezhniye Chelny, quê hương của nhà sản xuất xe tải Nga Kamaz.

Thủ tướng Nga đã nhận được một danh sách đề nghị từ các nhà sản xuất ôtô gặp khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng như sự chiếm lĩnh thị phần của các nhà sản xuất nước ngoài.

Giám đốc điều hành Boris Alyoshin của Avtovaz, nhà chế tạo ô tô lớn nhất của Nga, cho biết một trong những đề nghị trên là khoản tín dụng 26 tỷ rúp (940 triệu USD) cho Avtovaz, để giúp hãng tái cấp vốn vay và chi trả cho các nhà cung cấp.

Theo Giám đốc Alyoshin, các đề nghị chính phủ hỗ trợ của các nhà sản xuất ôtô Nga "đã bị 'treo' trong 3 tháng mặc dù cần phải được giải quyết nhanh chóng".

Các nhà sản xuất ôtô cũng đã yêu cầu Chính phủ Nga phải trợ giúp trực tiếp cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp các khoản tín dụng mua ôtô lãi suất thấp.

Tuần trước, ông Putin đã ký một sắc lệnh tạm thời tăng đột xuất thuế nhập khẩu ôtô nước ngoài trong nỗ lực hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô trong nước.

Sắc lệnh trên đã khiến hàng ngàn người Nga biểu tình hôm 14/12 ở thành phố viễn đông Vladivostok, nơi nhiều người sử dụng xe riêng nhập từ Nhật Bản.

(TTXVN/Vietnam+)