Quang cảnh tại lễ khởi công. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã dự lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, mang tên Akkuyu. Buổi lễ được tổ chức ở tỉnh miền Nam Mersin.

Phát biểu nhân chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự sự kiện trên, Tổng thống Putin cho biết dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, có sự hợp tác xây dựng của Nga, dự kiến được hoàn thiện và khánh thành trong năm 2023. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá cao quyết định của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi lựa chọn Akkuyu trở thành một dự án đầu tư chiến lược.

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt Giáo sỹ Gulen liên quan vụ sát hại Đại sứ Nga]

Cùng ngày, theo kế hoạch công du Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin sẽ tham dự cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự một hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Ankara để thảo luận về tình hình Syria.

Đây chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên của ông Putin kể từ khi đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử hôm 18/3 vừa qua. Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong những tháng gần đây đang nỗ lực vun đắp mối quan hệ đồng minh.

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây leo thang căng thẳng kể từ sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Trong khi các cường quốc thuộc Liên minh châu Âu (EU) đứng về phía Anh đổ lỗi cho Moskva dính líu tới vụ việc này và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga thì Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện quan điểm thận trọng hơn./.