Đại sứ Nga tại EU, Vladimir Chizhov. (Nguồn: Sputnik International)

Nếu Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm Triều Tiên, châu Âu sẽ không tham gia sứ mệnh này. Đại diện thường trực Nga bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov, đã thể hiện quan điểm như vậy khi phát biểu trên kênh truyền hình Russia 24 ngày 12/4.

[Bộ Ngoại giao Nga hy vọng Mỹ không tấn công Triều Tiên]

Đại sứ Chizhov bày tỏ hoài nghi về việc châu Âu sẽ hỗ trợ Mỹ trong một chiến dịch quân sự tại bán đảo Triều Tiên. Theo ông, Mỹ còn có nhiều đồng minh khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, là hai nước có những lợi ích gắn liền với những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên của Đại diện thường trực Nga bên cạnh EU được đưa ra sau khi hồi cuối tuần trước, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay Carl Vinson, chạy bằng năng lượng hạt nhân, dẫn đầu tiến gần bán đảo Triều Tiên.

Ngoài tàu sân bay Carl Vinson, nhóm tàu chiến này còn có đội bay CVW-2 (Carrier Air Wing), các tàu khu trục mang tên lửa được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis như Michael Murphy và Wayne E. Meyer và tuần dương hạm mang tên lửa Lake Champlain.

Trước đó, hãng tin NBC đưa tin Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã trình Tổng thống Donald Trump các phương án đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Một trong số các phương án là tái cơ cấu thành phần kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Hàn Quốc, điều lính đặc nhiệm tiến hành các chiến dịch bí mật, phá hủy các hạng mục cơ sở hạ tầng then chốt của Triều Tiên....

Căng thẳng đang leo thang tại khu vực Đông Bắc Á sau hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong những tháng gần đây. Mỹ từng tuyên bố sẽ hành động đơn phương để kiềm chế các tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng./.