Nga hoan san xuat may bay cho khach MC-21 do trung phat cua My hinh anh 1Máy bay MC-21. (Nguồn: AFP)

Theo Sputniknews, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn nhà nước Rostec, ông Serge Chemezov ngày 18/2 cho biết việc sản xuất lô đầu tiên loại máy bay phản lực chở khách Irkut MC-21 mới sẽ bị lùi một năm cho đến cuối năm 2020 do Mỹ đình chỉ việc cung cấp vật liệu tổng hợp.

Phát biểu với các phóng viên, ông Chemezo nhấn mạnh: "Do thực tế rằng Mỹ đã ngừng cung cấp vật liệu tổng hợp, chúng tôi đang chuyển sang sử dụng vật liệu trong nước... Các cuộc thử nghiệm hiện sắp hoàn tất và việc khởi động sản xuất máy bay MC-21 có phần bị chậm lại."

"Chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất những chiếc máy bay đầu tiên vào cuối năm nay, nhưng bây giờ việc sản xuất sẽ bị trì hoãn đến cuối năm 2020," ông Chemezo cho biết.

[Nga vươn lên vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu vũ khí]

Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2018 công bố báo cáo cho biết Nga đã vượt Anh để trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Nga có 10 công ty lọt vào danh sách "Tốp 100 các công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự năm 2017" của SIPRI, tương đương 9,5% doanh thu bán vũ khí của toàn bộ những cái tên được liệt kê.

Tổng doanh thu của 10 công ty Nga này lên tới 37,7 tỷ USD và là "bệ phóng" đưa Nga vào vị trí nước sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới vốn do Anh nắm giữ từ năm 2002. Năm 2017 cũng đánh dấu lần đầu tiên một công ty của Nga -Almaz-Antey - lọt vào tốp 10 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới với doanh thu đạt 8,6 tỷ USD, tăng 17%./.
(Vietnam+)