Nga hoan tat cac hop dong cung cap vu khi cho Venezuela hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 4/12, hãng tin Sputnik dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự (FSMTC) của Nga Anatoly Punchuk cho biết, Moskva đã hoàn tất tất cả các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Venezuela trong khuôn khổ các khoản vay đã được cấp. 

Phát biểu với báo giới, ông Punchuk thông báo Nga đã hoàn thành cam kết với Venezuela về việc cung cấp một loạt khí tài quân sự theo thoả thuận được ký kết vào tháng 4/2010, thời điểm mà Thủ tướng khi đó là ông Vladimir Putin đã phê duyệt cho Venezuela vay 2,2 tỷ USD mua vũ khí, trong đó có hệ thống tên lửa S-300, tên lửa Buk, cùng nhiều tên lửa đẩy Smerch và Grad.

[Ông Maduro: Venezuela và Nga sẽ ký các thỏa thuận dầu khí mới]

Tháng 10/2011, Nga và Venezuela cũng đã ký một thỏa thuận về khoản vay 4 tỷ USD để thực hiện các dự án song phương trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, song chi tiết các hợp đồng này không được công bố.

Khủng hoảng kéo dài trong suốt thời gian qua khiến Venezuela không thể thanh toán nợ với các nhà đầu tư, trong đó có Nga. Tháng trước, Nga đã đồng ý tái cơ cấu nợ cho Venezuela, với số tiền 3,15 tỷ USD trong 10 năm. Trước đó, Nga cũng cho biết sẽ cung cấp 600.000 tấn lúa mì cho Venezuela nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn của quốc gia này./.
(TTXVN/Vietnam+)