Khách hàng chọn mua phomát tại một cửa hàng thực phẩm ở Saint Petersburg, Nga. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Theo Reuters, hãng tin Interfax của Nga ngày 29/11 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời cam kết từ bỏ những biện pháp trả đũa.

Hãng tin Interfax dẫn phát biểu của ông Meshkov cho biết: “Chúng tôi không trông chờ bất kỳ điều gì từ các đối tác châu Âu. Điều duy nhất mà chúng tôi mong đợi họ là ngừng những biện pháp trừng phạt vô nghĩa và tiến tới là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và xóa bỏ các danh sách đen. Đổi lại, chúng tôi cũng từ bỏ các bản danh sách tương tự.”

Trước đó, theo TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/11 tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga phá vỡ sự ổn định của kinh tế thế giới và không liên quan đến việc giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng những người đứng đầu các chủ thể (CHS) của Nga, ông Lavrov nói: “Thực tế cho thấy các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào chúng tôi là không chính đáng, phá vỡ sự ổn định của kinh tế toàn cầu và không liên quan đến mục tiêu xoa dịu cuộc khủng hoảng Ukraine.”/.