Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Trước những diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên những ngày đầu Năm mới 2018 này, Nga đã hối thúc Mỹ không phá hỏng cơ hội đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.

Ngày 5/4, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ các bên liên quan trong tình hình Triều Tiên nên hành động "cẩn trọng, cân bằng và kiềm chế hết mức có thể."

Phát biểu của Thứ trưởng Ryabkov được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo chấp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

[Nghị sỹ Nga: Mỹ sẽ cản trở 2 miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận]

Đây sẽ là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nhậm chức vào tháng 5/2017.

Lần gần nhất hai bên đã tổ chức cuộc đối thoại là vào tháng 12/2015.

Trong khi đó, hãng Sputnik cùng ngày dẫn lời nghị sĩ Kazbek Taisayev, người phụ trách một nhóm làm việc của Quốc hội Nga với các nghị sỹ Triều Tiên, cho rằng Mỹ sẽ tìm cách can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa hai miền liên Triều để hai bên không đạt được một thỏa thuận chung.

Ông Taisayev cũng cho biết đã nói chuyện với giới lãnh đạo ở Triều Tiên và biết rằng Bình Nhưỡng có mong muốn đàm phán và coi đây là "vấn đề số một."

Do đó, khả năng Bình Nhưỡng và Seoul đạt được một thỏa thuận trong thời gian tới là hoàn toàn có thể./.