Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích nhằm vào IS tại thị trấn Darat Azzah, ngoại ô thành phố Aleppo ngày 7/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 30/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Điện Kremlin muốn phe đối lập Syria thống nhất về cách tiếp cận chung cũng như thành phần phái đoàn tham gia đàm phán với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hãng Interfax dẫn lời ông Bogdanov cho hay Nga và Saudi Arabia đã trao đổi danh sách các nhân vật thuộc phe đối lập Syria có khả năng tham gia đàm phán tại một hội nghị ở thủ đô Vienna (Áo), đồng thời nhấn mạnh Nga hy vọng Quân đội Tự do Syria (FSA) và lực lượng người Kurd ở Syria sẽ cùng tham gia cuộc đàm phán này.

Ông Bogdanov cho biết trong danh sách trên Nga liệt kê 38 nhân vật, song lưu ý có thể linh động mở rộng thành phần tham gia.

Trước đó, Mỹ cũng cam kết sẽ đưa ra danh sách do nước này lựa chọn.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Iran và các cường quốc thế giới ngày 29/10 đã nhóm họp lần đầu tiên tại Vienna để tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Sau khi đặt chân tới thủ đô của Áo, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif đã có các cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Zarif khẳng định "sẽ không thể đạt được một giải pháp thích hợp" cho Syria nếu Iran không tham gia sự kiện này./.