Mặc dù rút ngắn đáng kể thời gian tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại Davos do vụ đánh bom liều chết ở sân bay Domodedovo vào chiều 24/1, nhưng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vẫn chủ trương tận dụng diễn đàn quốc tế này để tuyên truyền cho công cuộc hiện đại hóa ở Nga và thu hút đầu tư nước ngoài nhằm góp phần hiện đại hóa nền kinh tế Nga.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Vedomosti (Nga) ra ngày 26/1, Tổng thống Medvedev đã nêu rõ chủ trương trên, tuyên bố nhiệm vụ của ông ở Davos là tuyên truyền cho những khả năng và mặt mạnh của nền kinh tế và hệ thống luật pháp của Liên bang Nga cũng như đề cập tới những khó khăn, điểm yếu và những vấn đề Nga mà đang gặp phải.

Ông Medvedev nhấn mạnh Nga mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài để nhanh chóng khôi phục mức tăng trưởng sau thời kỳ khủng hoảng.

Tổng thống Medvedev đã bày tỏ lo ngại về tình trạng vốn thường xuyên chạy ra khỏi Liên bang Nga và cho biết ông đã chỉ thị cho các bộ-ngành hữu quan, trước hết cho Bộ Phát triển kinh tế, vạch ra và thông qua các dự luật nhằm cải thiện bầu không khí đầu tư trong nước.

Tổng thống Medvedev khẳng định đã đến lúc Nga không thể sử dụng nguồn nguyên-nhiên liệu để góp phần tăng trưởng kinh tế, mà phải hiện đại hóa kinh tế để phát triển và đạt tăng trưởng. Tuy nhiên, ông đánh giá các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Nga là tốt, cụ thể Nga đã nhanh chóng khôi phục kinh tế sau khủng hoảng, đạt mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) gần 4%, giải quyết thành công tình trạng thất nghiệp tăng và thực hiện mọi cam kết của Nhà nước trong lĩnh vực xã hội./.