Người dân Nga mang ảnh người thân hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thành phố Vladivostok ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, nhà chức trách Nga đã yêu cầu toàn bộ thư viện trong nước hủy bỏ sách của hai nhà sử học của Anh là John Keegan và Antony Beevor vì cho rằng những cuốn sách này thúc đẩy các mô hình dưới thời Đức Quốc xã.

Đây là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm giảm bớt ảnh hưởng của nước ngoài và tạo ra bản sắc lịch sử riêng.

Bộ Giáo dục vùng Sverdlovsk đã thông báo cho toàn bộ thư viện của các trường đại học và phổ thông kiểm tra toàn bộ đầu sách hiện tại của hai nhà sử học này, tiến hành loại bỏ và không cho học sinh cũng như giáo viên học và dạy những cuốn sách này.

Theo người phát ngôn của Thống đốc vùng Sverdlovsk, bà Yulia Voronina, hiện chính quyền khu vực này đang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thư viện.

Đại diện chính quyền vùng Sverdlovsk cho biết nhiều nhà sử học cho rằng những cuốn sách của hai tác giả người Anh John Keegan và Antony Beevor đã mô tả sai sự thật về Chiến tranh Thế giới thứ hai, đi ngược lại với các tài liệu lịch sử của Nga và truyền bá những mô hình của Đức Quốc xã.

Từ năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra yêu cầu cho giới sử học nước này viết lại sách giáo khoa lịch sử cho học sinh phổ thông của Nga, theo đó sắp xếp lại thời gian sự kiện và đưa ra các đánh giá, nhìn nhận của họ về lịch sử.

Dự kiến, những cuốn sách giáo khoa này sẽ được đưa vào hệ thống trường phổ thông trong năm nay.

Theo chính quyền vùng Sverdlovsk, sách của hai nhà sử học Beevor và Keegan được xuất bản từ Quỹ Xã hội mở của tỷ phú người Mỹ George Soros ở Nga. Tuy nhiên, tháng trước, Thượng viện Nga công bố đưa ra danh sách các tổ chức nước ngoài bị cấm hoạt động tại nước này, trong đó có quỹ của George Soros./.